Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029

Thứ sáu, 09/08/2024

Chiều 8/8, tại Nhà hát Phạm Thị Trân (thành phố Ninh Bình), Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 tiến hành phiên làm việc thứ nhất với nhiều nội dung quan trọng.

Các đại biểu dự Đại hội.

Dự Đại hội có các đồng chí: Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Dự Đại hội có 268 đại biểu chính thức đại diện cho các tầng lớp Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong tỉnh.

Với chủ đề "Đoàn kết-Dân chủ-Sáng tạo-Phát triển", tại phiên làm việc thứ nhất, Đại hội đã hiệp thương cử Đoàn Chủ tịch, Thư ký Đại hội; thông qua chương trình, nội quy, quy chế Đại hội.

Quang cảnh Đại hội.

Đại hội cũng nghe báo cáo tổng hợp tình hình đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XII; báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024; báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ MTTQ Việt Nam khóa IX; tổng hợp ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ X và Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XII.

Theo báo cáo kiểm điểm hoạt động của Ủy ban, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2019-2024 do đồng chí Lê Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XI trình bày: Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ tập thể, thực hiện tốt chương trình hành động; tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở và các khu dân cư. Triển khai thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; tăng cường công tác giám sát và phản biện xã hội; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh, đề xuất với Tỉnh ủy, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có những giải pháp kịp thời, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh luôn đoàn kết, thống nhất, hoạt động theo nguyên tắc tập thể bàn bạc, quyết định, phân công cá nhân phụ trách. Trong nhiệm kỳ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức 141 hội nghị, trong đó có 120 hội nghị định kỳ và 21 hội nghị bất thường, bàn và thống nhất quyết định những nội dung công việc quan trọng.

Trong phiên làm việc thứ nhất, Đại hội đã tập trung thảo luận, đánh giá làm rõ hơn kết quả hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và tổ chức thành viên trên các mặt công tác nhiệm kỳ 2019-2024; thảo luận phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024-2029.

Trong đó, nhiều tham luận đã nêu rõ, làm nổi bật vai trò của MTTQ các cấp trong công tác giám sát và phản biện xã hội, vận động Nhân dân và đồng bào có đạo tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo..., góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đại hội đã biểu quyết, nhất trí số lượng Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 85 vị, đảm bảo theo cơ cấu thành phần và cơ cấu kết hợp.

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất và dân chủ, Đại hội tiến hành hiệp thương cử 80 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2024-2029 (5 vị sẽ được bổ sung, kiện toàn trong nhiệm kỳ để đảm bảo về số lượng, cơ cấu đề ra).

Các đại biểu biểu quyết hiệp thương cử 80 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Cũng tại Đại hội, có 15 tập thể, 25 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2019-2024.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích  xuất sắc trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2019-2024.

Sáng mai (9/8), Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 tiến hành phiên làm việc thứ 2. Báo Ninh Bình điện tử sẽ cập nhật kịp thời, đầy đủ các nội dung phiên làm việc thứ 2, trân trọng kính mời quý bạn đọc quan tâm, theo dõi.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn